วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

อุตสาหกรรมถ่านหินอินโดนีเซียคาดเติบโตในปี 2012

ผลผลิตถ่านหินในอินโดนีเซียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในปีหน้า ตามการเพิ่มขึ้นของเหมืองใหม่ โดยนาย Supriatna Suhala กรรมการบริหารสมาคมการทำเหมืองถ่านหินแห่งอินโดนีเซีย (Indonesian Coal Mining Association – APBI) กล่าวว่า ผลผลิตถ่านหินและถ่านโค้กของอินโดนีเซียคาดว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 380 ล้านตันในปี 2012 หรือเพิ่มขึ้น 5% ตามการคาดการณ์

นอกจากนี้ ยังมองว่า ความต้องการถ่านหินของจีนจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าหรือ 6,000 ล้านตัน ใน 5 ปีข้างหน้า ในขณะที่อินโดนีเซียใช้ถ่านหินสำหรับผลิตไฟฟ้าแทนการใช้ก๊าซธรรมชาติซึ่งมีไม่เพียงพอ โดยรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้า Perusahaan Listrik Negara ใช้ถ่านหินถึง 57 ล้านตัน หรือคิดเป็น 70% ของความต้องการใช้ถ่านหินทั้งประเทศ ส่วนที่เหลือจะถูกใช้ในอุตสาหกรรมซีเมนต์ ทอง และทองแดง เช่น บริษัท Newmont Nusa Tenggara, Freeport Indonesia and Antam และ nickel producer Inco เป็นต้น นอกจากนี้บางส่วนส่งออกไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะ จีน อินเดียและญี่ปุ่น

นาย Supriatna กล่าวอีกว่า ขณะนี้ความต้องการพลังงานในทุกประเทศทั่วโลก กำลังกระตุ้นให้เหมือนแร่ถ่านหินต่างๆเร่งเพิ่มผลผลิตเพิ่มขึ้น และผลักดันให้บริษัทที่ไม่เกี่ยวข้องกับพลังงานเข้ามาทำธุรกิจถ่านหินมากขึ้น เช่น ประเทศเคนย่า บังกลาเทศ และปากีสถาน ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่อินโดนีเซียจะทำการลงทุนในอุตสาหกรรมถ่านหินเพิ่ม โดยเฉพาะที่เกาะ Kalimantan ซึ่งมีแหล่งทรัพยากรที่สมบูรณ์

โดยสมาคมการทำเหมืองถ่านหินแห่งอินโดนีเซียมองว่า ราคาถ่านหินจะยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนักในปีหน้า ในขณะที่ ราคาถ่านหินอินโดนีเซียเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 117 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน เพิ่มขึ้น 4.5% จากเดือนมกราคม

ทั้งนี้ บริษัท Bumi Resources ถือว่าเป็นผู้ผลิตถ่านหินรายใหญ่ของอินโดนีเซีย ตามมาด้วยบริษัท Adaro และ Kideco Jaya Agung

เหล็กข้ออ้อย,
เหล็กเส้นกลม,

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น